Project Hub

Học IoT bắt đầu với board nào?

Khi bắt đầu tìm hiểu và tự mình làm các ứng dụng IoT bạn sẽ cần các board mạch phần cứng để lập trình bao gồm các board mạch chính lập trình được sử dụng một loại vi điều khiển nào đó (microcontroller control unit, MCU) có chức năng như 1 máy tính mini và các module chức năng tùy vào mục đích của ứng dụng.

Một người mới bắt đầu tìm hiểu về IoT sẽ cảm thấy bối rối khi lựa chọn dòng vi điều khiển và loại board mạch để bắt đầu. Với sự phổ biến rộng rãi, Arduino hiện nay chắc chắn sẽ là lựa chọn tất yếu của bất kỳ ai muốn bắt đầu. Nếu là vài năm trước đây thì sự lựa chọn là khá dễ dàng do Arduino chỉ có 1 vài dòng board phổ biến và phù hợp với các nhu cầu cụ thể. Tuy nhiên hiện nay các nhà sản xuất vi điều khiển đều đã hỗ trợ Arduino và cho ra rất nhiều dòng board khác nhau. Trong bài viết này mình muốn gợi ý cho các bạn mới bắt đầu một số các board mà bạn có thể lựa chọn để bắt đầu.

Board nổi tiếng nhất và phổ biến nhất từ trước đến giờ có lẽ là Arduino Uno. Đây là board rất phù hợp với tất cả những người mới bắt đầu mà không có nhiều kiến thức về điện tử với đầy đủ các tính năng được tích hợp, nhiều chân IO giúp giao tiếp với các module chức năng và hỗ trợ chính thức bởi phần mềm soạn thảo code Arduino IDE.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của Arduino Uno là thiếu 1 kết nối Internet nên sẽ hạn chế bạn rất nhiều khi muốn gửi nhận dữ liệu qua Internet. Blocky cung cấp 1 phiên bản nâng cấp của Arduino Uno với các cổng cắm Piece plug and play giúp đơn giản hóa việc kết nối với các module chức năng. Bạn có thể tìm hiểu thêm hệ sinh thái Blocky Piece ở đây.

Ngoài ra, nếu bạn đã có sẵn 1 board Arduino Uno gốc thì có thể sử dụng shield cho Uno để sử dụng được các module trong hệ sinh thái Blocky Piece.

Ngoài Arduino thì dòng vi điều khiển ESP của Espressif đã trở nên cực kỳ phổ biến vài năm gần đây do giá thành rẻ và tích hợp sẵn kết nối Wifi. Espressif cho ra 2 dòng là esp8266 và mới gần đây là esp32 với nhiều nâng cấp về sức mạnh tính toán, bộ nhớ và các chân IO điều khiển.

Đối với người mới bắt đầu thì esp8266 là sự lựa chọn hợp lý. Blocky Node Wifi là board mạch được thiết kế dựa trên esp8266 với tích hợp cổng dùng pin và mạch sạc pin giúp dễ dàng tạo ra các ứng dụng di động.

Nhược điểm lớn nhất của dòng esp8266 là số chân IO không nhiều (tuy nhiên cũng đủ cho hầu hết các ứng dụng đơn giản) và chỉ có 1 chân analog duy nhất. Chân analog dùng để đọc giá trị các cảm biến mà giá trị xuất ra là một dải giá trị như cảm biến ánh sáng (từ tối đến sáng) hay độ ẩm đất (từ khô đến ướt) thay vì chỉ là giá trị On Off. Do đó nếu bạn cần số lượng IO nhiều hơn thì có thể sử dụng ESP32. Blocky ESP32 UNO là board mạch ESP32 được thiết kế tích hợp các cổng cắm Piece dễ dàng kết nối với các module. ESP32 với năng lực xử lý mạnh mẽ, bộ nhớ dư dả và số lượng chân IO rất nhiều sẽ đáp ứng phần lớn nhu cầu của các project.

Hy vọng với một vài thông tin ở trên sẽ giúp các bạn mới làm quen với IoT dễ dàng lựa chọn cho mình board mạch phù hợp để bắt đầu. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm khóa học online IoT Zero to Hero ở đây.

Bài viết liên quan

Gởi Bình luận